Tác dụng chống oxy hóa tuyệt vời từ cà chua đen

Tác dụng chống oxy hóa tuyệt vời từ cà chua đen. Nhắc đến cà chua đen nhiều người vẫn còn chưa biết. Cà chua đen là loài quả được tạo ra từ sự lai tạo giữa cà chua đỏ và tím. Có vỏ ngoài màu đen bên trong tím đỏ. Đây là loài quả rất giàu anthocyanin, thành phần chống oxy hóa rất tốt. Hãy cùng Chuyên Gia Dinh Dưỡng Nanifood tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng của cà chua đen trong việc chống oxy hóa.

Tác dụng chống oxy hóa tuyệt vời từ cà chua đen
Tác dụng chống oxy hóa tuyệt vời từ cà chua đen

Tác dụng chống oxy hóa tuyệt vời từ cà chua đen

  • Cà chua đen là thực phẩm được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu người Mỹ. Theo nghiên cứu thì trong cà chua tím rất giàu anthocyanin. Một chất có tác dụng chống oxy hóa và tạo màu. Ngoài ra Anthocyanin còn hỗ trợ chữa tiểu đường và béo phì. Các nhà nghiên cứu đã lai tạo 2 giống cà chua phổ biến là tím và đỏ để tạo ra loại cà chua mới với tên gọi Indigo Rose.

1. Điểm khác của cà chua đen với các loại cà chua khác

  • Khi được lai tạo giữa cà chua tím và đỏ thì các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong cà chua được lai tạo cho chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng tốt đối với cơ thể con người. Và để có thể hiểu rõ hơn về những biến đổi cũng như tác động thực sự đối với cơ thể thì các nhà nghiên cứu đang khám phá.
  • Điểm khác biệt đầu tiên được chỉ ra đó chính là nằm ở hệ gen. Quá trình phát triển ban đầu, cà chua đen cũng giống như các loài khác. Sự biến đổi bắt đầu khi chúng được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Theo lý giải thì anthocyanin chỉ được sinh ra khi có ánh sáng chiếu lên bề mặt. Theo quan sát thì nếu để cà chua đen vào chỗ thiếu ánh nắng – thiếu tia cực tím quả sẽ chuyển thành màu tím trong 1 tuần.

2. Lý do khiến các nhà nghiên cứu tìm hiểu và tạo ra giống cà chua này

  • Cà chua là loại rau củ có lượng tiêu thụ đứng thứ 4 tại Mỹ. Cà chua được sử dụng hàng ngày nhiều hơn những loài rau củ có chứa anthocyanin khác. Theo khuyến cáo người sử dụng cũng như người dùng không nên thu hái sớm và sử dụng những trái cà chua vẫn chưa thực sự chín mọng. Bởi lúc này trong cà chua chứa rất nhiều đường và axit. Đối với cà chua đen thời gian thu hoạch tốt nhất sẽ là 91 ngày.
  • Cà chua đen được lai tạo tự nhiên, không hề bị biến đổi gen, mùi vị thơm ngon,… đây là những đánh giá khi cà chua đen được giới thiệu tới khách hàng. Hiện nay cũng có một số giống cà chua có màu tối tương tự, nhưng cà chua đen là giống duy nhất có màu đen tuyền. Tuy không ngọt như cà chua thường nhưng ngon hơn. Có thể chế biến theo nhiều cách nấu hoặc ăn sống đều được.
  • Hiện tại cà chua đen chưa được phổ cập nhiều và giá bán hạt giống cây trồng cũng tương đối cao. Rất ít gia đình tìm mua loại hạt giống này. Theo khuyến cáo từ Hiệp Hội Dinh Dưỡng Quốc Tế, cà chua đen là thực phẩm tốt, giàu dinh dưỡng nhưng chúng ta cũng nên quá lạm dụng mà cần phải sử dụng đa dạng các loại thực phẩm.

Vừa rồi là những chia sẻ về tác dụng của cà chua đen 1 loại thực phẩm mới với nhiều gia đình. Hãy thêm vào thực đơn trong mỗi bữa ăn trong gia đình bạn món cà chua đen nhé.

Tham khảo thêm bài viết khác tại:

https://nanifood.com.vn/category/bai-viet-tu-van

https://nanifood.vn

https://www.facebook.com/hangtieudung.nanifood

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *