Cậu nhỏ 1cm kết hôn không có con thăm khám mới ngỡ ngàng

Cậu nhỏ 1cm kết hôn không có con thăm khám mới ngỡ ngàng. Đây có thể coi là một câu chuyện buồn. Một người phu nữ 40 tuổi kết hơn được 8 năm nhưng không có con. Mọi người đều lo lắng và nghĩ rằng do trị bị bệnh nhưng qua nhiều đợt thăm khám tại các bệnh viện các bác sỹ kiểm tra chức năng buống trứng, ống dẫn trứng, sinh lý,… của chị đều kết luận chị bình thường. Khá bất ngờ khi người chồng mới là nguyên nhân chính dẫn tới việc chị không thể mang thai. Người chồng nhìn vẻ bề ngoài rất nam tính nhưng khi bác sỹ kiểm tra lại thấy có những đặc điểm khác thường. Hãy cùng Chuyên Gia Dinh Dưỡng Nanifood đi tìm hiểu kỹ hơn.

Cậu nhỏ 1cm kết hôn không có con thăm khám mới ngỡ ngàng

Cậu nhỏ 1cm kết hôn không có con thăm khám mới ngỡ ngàng

Sau khi có những kiểm tra ban đầu các bác sỹ chuyên về nam khoa  nhận thấy. Anh chồng không có thanh quản – râu, so với nam giới cùng thể trạng thì kích thước cơ quan sinh sản nhỏ bất thường – cậu nhỏ 1cm, chỉ dài khoảng 1cm. Tinh hoàn nhỏ như hạt đậu. Ngực Dcup, thậm chí lông dưới còn có hình tam giác giống như phụ nữ

Bác sĩ đưa ra chẩn đoán hết sức ngỡ ngàng dành cho người vợ khi nói anh chồng là con gái nhưng mắc hội chứng XX nam giới. Người vợ khi nghe xong như chết lặng, một lúc lâu sau mới chấn tĩnh lại được. Hội chứng nam XX là trường hợp hiếm gặp tỷ lệ 1/20.000 đến 1/40.000. Các bác sĩ chuyên về sức khỏe sinh sản nói đây là trường hợp hiếm gặp và ít xảy ra.

Cậu nhỏ 1cm kết hôn không có con thăm khám mới ngỡ ngàng

1. Hội chứng nam XX là gì?

Bệnh nhân là nam giới nhưng lại mang trong người bộ nhiễm sắc thể của nữ là 46,XX. Có một đoạn dịch chuyển nhiễm sắc thể Y vào X nên người này vẫn có tinh hoàn. Người gặp phải trường hợp này giống như hội chứng Klinefelter. Tức là người bệnh không có bộ phận sinh dục nữ, tính cách thường hướng nam. Nhưng tinh hoàn nhỏ, ngực to. Không có tinh trùng và không thể có con.

Đa số các trường hợp này là do biến đổi bộ nhiễm sắc thể từ Y sang X. Và tái tổ hợp nhánh ngắn không đều. Các trường hợp này thường chậm phát triển chiều cao, thần kinh bình thường, dị tật kèm theo thường lỗ tiểu đóng thấp, tinh hoàn ẩn ( nhỏ ),… Đối với các trường hợp này cần phải được thăm khám sớm để có bước can thiệp kịp thời.

2. Tại sao đàn ông lại biến thành phụ nữ

Ngoài hội chứng XX có rất nhiều nguyên nhân khiến nam giới biến thành nữ giới. Rối loạn nhiễm sắc thể giới tính hay hình dạng nhiễm sắc thể X – Y là nguyên nhân dẫn tới hình thái trên. Những rối loạn nhiễm sắc thể gây ra hỗn hợp tuyến sinh dục với giới tính thật

3. Hội chứng Klinefelter

Đây là hội chứng thường gặp ở nam giới với tỷ lệ 1/500 do rối loạn bộ nhiễm sắc thể giới tính. Người có hội chứng này sẽ mang trong mình bộ nhiễm sắc thể XXY. Người bị hội chứng này thường vô sinh, không có ham muốn, rối loạn tâm thần, trí tuệ sa sút, có những hành động thiên về nữ giới,….

3. Loạn sản hỗn hợp tuyến sinh dục

Rối loạn này gây ra rất nhiều những phiền toái nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời. Loạn sản hỗn hợp tuyến sinh dục là ở người nam hoặc nữ, có cả một bên sinh dục nam và nữ. Người rơi vào tình cảnh này thường có cảm giác mơ hồ không xác định được giới tính. Có một số trường hợp khá khó phát hiện khi những dấu hiệu nằm ở bên trong cơ thể. Ví dụ như: tinh hoàn nằm ở trong ổ bụng, trong khi bệnh nhân vẫn có tử cung, âm đạo,… Các biến đổi khác thường nhận thấy ngay bên ngoài như lồng ngực to, cổ bạnh, chân vòng kiềng chữ X. mắc bướu tuyến sinh dục.

4. Lưỡng giới thật

Cơ thể mang 2 hình thái nam và nữ. Bệnh nhân có tinh hoàn – buồng trứng hoặc bộ phận sinh dục cả nam – nữ. ¾ bệnh nhân lớn lên trở thành con trai nhưng có lỗ tiểu thấp, 50% có bìu không hoàn toàn. Bệnh nhân có hình thái nữ thì âm vật phì đại, tử cung teo, 75% vú phát triển bình thường,  50% không có kinh nguyệt.

Vừa rồi là toàn bộ những chia sẻ liên quan đến vấn đề sức khỏe sinh sản. Nguyên nhân vì sao cậu 1cm. Mong rằng với chia sẻ này các bạn sẽ có những bước chuẩn bị tốt hơn và có những thăm khám, sàng lọc nhằm can thiệp kịp thời tránh để hệ lụy về sau.

Tham khảo thêm một số bài viết liên quan khác tại:

https://nanifood.com.vn/category/bai-viet-tu-van

https://www.facebook.com/hangtieudung.nanifood

https://nanifood.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *