Phòng tránh hiện tượng sấm sét và cách sơ cứu khi bị sét đánh

Hiện tượng giông lốc, mưa kèm theo sấm sét,… là hiện tượng tự nhiên vô cùng nguy hiểm. Đã có rất nhiều trường hợp thương tâm xảy ra khi không trang bị đủ kỹ năng phòng tránh. Nếu chúng ta đang di chuyển trên 1 quãng đường vắng, rộng rãi,… và bớt chợt gặp mưa giống, kèm sấm sét? Chúng ta nên làm gì để tránh hiện tượng sấm sét và cách sơ cứu khi gặp người bị sét đánh? Bài viết này, Chuyên Gia Dinh Dưỡng Nanifood xin chia sẻ, cách phòng tránh hiện tượng sấm sét và sơ cứu người khi bị sét đánh.

Phòng tránh hiện tượng sấm sét và cách sơ cứu khi bị sét đánh

I. Phòng tránh hiện tượng sấm sét và cách sơ cứu khi bị sét đánh

1. Không đứng trú tại những nơi rộng rãi, quang đãng.

 • Không hoảng loạn, thật sự bình tĩnh trước dấu hiệu mưa bão, sấm sét. Không nên bỏ chạy nếu không thể bỏ đi ngay nơi đang đứng. Không đứng núp tại các bóng cây bởi đây là những mục tiêu rất dễ bị sét đánh trúng. Cách tốt nhất là nhảy xuống mương hoặc rãnh nước gần đó.
 • Ngồi thụp xuống, cúi đầu vào giữa 2 chân. Cố gắng thu nhỏ cơ thể hết sức có thể. Tuyệt đối không nằm ra đất.

2. Tránh xa vật thể kim loại.

 • Vật thể kim loại có tính dẫn điện tốt. Và luôn thu hút tia sét đánh vào? Dòng điện mà tia Sét phóng ra cực kỳ mạnh có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Chính vì vậy khi gặp trường hợp sấm sét cần loại bỏ ngay những vật có khả năng thu phát sóng, hoặc kim bên người.
 • Đối với trong nhà cần ngắt hoàn toàn nguồn điện ra các thiết bị tránh gây cháy nổ dẫn tới nguy hiểm.

3. Không đi bơi, tránh xa sông, suối, bể nước.

 • Nước có tính chất dẫn điện tốt. Chính vì vậy khi xảy ra hiện tượng giông lốc, sấm sét cần tìm ngay nơi tránh trú an toàn. Không ra ngoài tắm, bơi,… ở bên ngoài tránh trường hợp bị sét đánh

4. Không đứng ở vị trí cao

 • Khi đứng ở vị trí cao như sân thượng, trèo lên cây,… mô hình chung chúng ta đang thu hút luồng sét.

5. Không thả diều khi trời sắp mưa.

 • Cũng giống như việc đứng ở vị trí cao. Diều bay cao là sẽ điểm thu hút để luồng sét phóng xuống.

6. Không che dù (ô).

 • Che ô khi trời mưa dông, sấm sét cũng là điểm thu hút rất dễ bị sét phóng xuống. Cách tốt nhất là thu ô lại và tìm nơi tránh trú an toàn

7. Ở yên trên xe oto, xe buýt.

 • Mặc dù oto, xe buýt có vỏ bọc là kim loại có thể thu hút và dẫn điện tốt mỗi khi trời dông sét. Nhưng khi tia sét đánh xuống, dòng điện sẽ bao quanh xe, chứ không thể xâm nhập vào bên trong.

II. Cách sơ cứu người khi bị sét đánh trúng

Hiện tượng sét đánh trúng không phải là trường hợp hiếm gặp. Đặc biệt là trong mùa mưa bão, những tai nạn do bị sét đánh ngày càng nhiều. Sét mang luồng cực mạnh, khi đánh trúng cơ thể có thể gây bỏng, cháy, tổn thương hệ thần kinh, thậm chí tử vong.

 • Khi gặp trường hợp người bị sét đánh. Người sơ cứu cần thực hiện động tác nhanh, gọn nhằm đảm bảo an toàn cho nạn nhân và cho chính mình.
 • Nạn nhân bị ngất xỉu, tim đập yếu hoặc ngừng đập. Cần phải thực hiện hô hấp nhân tạo ngay lập tức để tim trở lại trạng thái bình thường.
 • Kiểm tra cơ thể xem có dấu hiệu gãy xương hay không? Cố định thật chắc chắn trước khi đưa nạn nhân đi cấp cứu. Đối với trường hợp gãy cột sống tuyệt đối không được di dời nạn nhân. Mà phải đợi nhân viên y tế tới xử lý.
 • Không chạm lên vết thương hoặc bôi các loại thuốc hoặc đắp lá,… để tránh trường hợp nhiễm trùng.
 • Tránh cọ xát, va chạm vết thương vào vật cứng vì có thể dẫn tới phù nề
 • Loại bỏ quần, áo khi bị xét đánh cháy để hạ nhiệt cơ thể
 • Tháo các vật dụng cá nhân đeo trên người như: đồng hồ, trang sức,… mục đích tránh gây phù nề

Vừa rồi là toàn bộ những kỹ năng giúp giảm và phòng tránh bị sét đánh. Cùng với đó là cách sơ cứu tạm thời đối với nạn nhân bị xét đánh. Khuyến cáo mỗi khi trời xuất hiện mưa dông, sấm sét cần tuyệt đối không ra ngoài. Tránh trường hợp xấu xảy ra

Tham khảo thêm những bài viết khác tại:

https://nanifood.com.vn/category/bai-viet-tu-van

https://nanifood.vn

https://www.facebook.com/hangtieudung.nanifood

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *