Hành trình của con tới với ba mẹ

Hành trình của con tới với ba mẹ. Con cái được tạo ra từ sự kết hợp của ba và mẹ. Đó là sự kết hợp từ trứng của mẹ cùng tinh trùng của hợp. Hai thể riêng biệt đã kết hợp lại với nhau để tạo thành một cơ thể mà trong đó có những điểm chung của ba và mẹ. Hãy cùng Chuyên Gia Dinh Dưỡng đi tìm chặng đường và hành trình của con tới với ba mẹ.

 
Hành trình của con tới với ba mẹ

1. Hành trình của con tới với ba mẹ

Trong mỗi lần gần gũi, nam giới có thể sản xuất ra 280 triệu tinh trùng trong 2 – 5 ml tinh dịch. Và chỉ có một chiến binh khỏe mạnh nhất bơi tới đích gặp trứng tạo thành bào thai.

* Chặng 1 ( Xuất phát ): Sau khi được phóng ra trong khoảng 280 triệu tinh trùng. Sẽ có khoảng từ 60 – 80 triệu tinh trùng qua được môi trường đầy axit của âm đạo để đến cổ tử cung

* Chặng 2 ( Vượt chướng ngại vật ): Đây là đường đua đầy trơn trượt. Dịch nhầy trong cổ tử cung làm tinh trùng dễ bị tế. Và trong khoảng 60 – 80 triệu ước tính có khoảng 100.000 tinh binh vượt qua được cung đường khó này?

Hành trình của con tới với ba/mẹ

* Chặng 3 ( Tăng tốc ): Theo ước tính có khoảng 200 tinh binh chiến thắng trong cuộc đua 10 phút. Với tốc độ 5mm/phút số lượng tinh binh trên sẽ vượt qua được sự truy cản, tiêu diệt của tế bào bạch cầu của hệ miễn dịch trong cơ thể.

* Chặng 4 ( Về đích ): Đến giai đoạn này là chính các tinh binh phải thi thố tài năng để được tới đích. Sẽ chỉ có môt tinh binh mạnh nhất được giải thưởng. Tinh binh mạnh nhất sẽ bám lên bề mặt trứng và hóa giải lớp bảo vệ bằng việc phóng ra lượt enzyme để chui vào. Đồng thời trong trứng cũng tạo mật mã mà chỉ cho 1 tinh binh đi vào. Hai mầm sống gặp nhau, kết hợp và hình thành thai nhi

2. Sự phát triển và hình thành thai nhi

Sau khi tới đích tinh binh sẽ kết hợp với trứng tạo thành hợp tử. Và tiếp tục phân chia, biệt hóa,…

* Từ tuần thứ 8: Giai đoạn thai nhi. Giai đoạn này kích thước mới chỉ bằng trái nho. Sau tăng dần cho tới tuần thứ 32 thời gian vừa đủ cho cơ thể phát triển.

* Tuần thứ 11: Bé bắt đầu cử động tay và ngón chân.

* Tuần thứ 14: Con đã biết mút ngón tay cái, biết hít thở, biết nuốt.

* Tuần thứ 19: Da đã bắt đầu mọc lông tơ và lớp bã nhờn bao phủ bên ngoài để bao vệ da tránh tiếp xúc dịch ối. Cùng với đó là móng tay mọc dài hơn

* Tuần thứ 22: Lúc này các cơ quan đã phát triển và có thể sẵn sàng rời khỏi bụng mẹ. Tuy nhiên 2 lá phổi chưa hoàn thiện để hít thở không khí bên ngoài.

Giai đoạn và sự phát triển, hình thành của thai nhi

* Tuần thứ 25: Thai nhi rất nhạy cảm với âm thanh trong cơ thể mẹ. Tiếng tim đập, máu chảy trong cơ thể, tiếng nhu động ruột của mẹ được thai nhi cảm nhận và đáp lại bằng cách cử động tay chân. Thai nhi sẽ cảm nhận sự âu yếm bằng những vuốt ve của người mẹ

* Tuần thư 26: Thai nhi lúc này mọc lông mi – lông mày

* Tuần 28: Thai nhi bắt đầu mở mắt trong bụng mẹ

* Tuần 30: Nhịp tim của bé đập chậm lại. Bé bắt đầu hít thở trong bụng mẹ

* Tuần 35: Hình thành màu da, da bé hồng hơn. Mắt biết chớp và cựa quậy trong không gian chặt hẹp trong bụng mẹ

* Tuần 40: Bé đã phát triển toàn diện, chiếm hết không gian trong bụng mẹ. Và bắt đầu sẵn sàng cho việc chào thế giới bên ngoài.

Con chào đời

Khi bé chui từ trong bụng ra ngoài. Dây rốn dài khoảng 50cm, nối nhau thai với em bé. Đây là nơi cung cấp chất dinh dưỡng và oxy lưu thông từ mẹ sang.

Sau khi bé ra thế giới bên ngoài điều đó có nghĩa là bé có thể bú mẹ thay thế việc tiếp nhận chất dinh dưỡng từ mẹ qua dây rốn. Rốn còn nơi nhắc nhở về sự kết nối giữ cơ thể người mẹ với em bé. 4 tuần đầu tiên là giai đoạn sơ sinh, thời kỳ nguy hiểm nhất vì tỷ lệ tử vong cao hơn vì lúc này bé con phải thích nghi với những thay đổi môi trường.

Vừa rồi là toàn bộ hành trình của con trước khi đến với cha mẹ. Mong rằng từ những chia sẻ này các mẹ sẽ có thêm kiến thức trong hành trình chuẩn bị làm mẹ. Hãy cùng đồng hành với Chuyên Gia Dinh Dưỡng Nanifood để có thêm nhiều hơn nữa những kiến thức sức khỏe, dinh dưỡng, cuộc sống.

Trang tham khảo:

https://nanifood.com.vn/ – https://nanifood.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *