Cách ép dầu lạc thủ công đơn giản ngay tại nhà

Cách ép dầu lạc thủ công đơn giản ngay tại nhà cùng Nanifood. Dầu lạc là một trong những loại dầu thực vật rất tốt cho sức khoẻ con người. Và đặc biệt, trong dầu lạc có chứa chất béo không bão hoà dạng đơn thể . Loại chất này rất tốt cho tim mạch, làm giảm các cholesterol trong máu ngăn ngừa xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, giảm nguy cơ cao huyết áp, phòng chống ung thư… Vì vậy, dầu lạc ngày càng được nhiều người yêu thích và sử dụng.

Cách ép dầu lạc thủ công tại nhà
Cách ép dầu lạc thủ công tại nhà

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường được bày bán rất nhiều loại dầu lạc, và rất khó để bạn nhận biết được là dầu lạc có thực sự an toàn cho sức khỏe hay không. Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều gia đình hiện nay. Chính vì vậy mà rất nhiều bà mẹ đang tìm cách để ép dầu lạc thủ công. Nếu bạn chưa biết cách làm dầu lạc thủ công, bạn xem qua bài viết dưới đây.

Cách ép dầu lạc thủ công đơn giản ngay tại nhà – các bước ép dầu lạc thủ công tại nhà:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Chọn chuẩn bị lạc nhân, nên chọn hạt đẹp, to đều.
– Cứ khoảng 2,3 kg sẽ cho ra 1 lít dầu. Bạn căn cứ vào tỉ lệ này để ép số lượng lạc tương ứng với lượng dầu mà bạn mong muốn.

Bước 2: Xử lý nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước 1

– Bạn tiến hành bóc vỏ lạc để lấy hạt lạc.
– Tiếp đến các bạn đem hạt lạc rửa sạch bằng nước lạnh. Sau đó rửa qua nước ấm.

Bước 3: Ép dầu lạc lần 1

– Sau khi hạt lạc đã được rửa sạch, bạn rang sơ qua cho dầu chảy ra. Sau đó cho vào cối giã nát. Tiếp tục cho vào bao, đặt vào bộng để ép.
– Dùng búa giã càng thật nhiều lần, dầu sẽ chảy ra càng nhiều. Bạn giã cho đến khi dầu không chảy ra nữa thì thôi.

Bước 4: Ép dầu lạc lần 2

– Sau khi đã ép xong lần 1. Bạn tiếp tục cho xác lạc vào hấp cách thuỷ hoặc đun nóng, rồi sau
đó ép lại.

Bước 5: Lọc dầu lạc

– Bước lọc dầu này sẽ giúp cho dầu trong và sạch hơn, hơn nữa sẽ bảo quản được dầu lâu hơn. Bước này, bạn chỉ cần đem dầu ép được cho lọc qua vải.

Bước 6: Khử mùi hôi của dầu

Để khử được mùi hôi của dầu, bạn thực hiện theo cách sau. Bạn cho dầu vào đun với nước, và khuấy đều. Đun khoảng 15 phút tắt bếp, dầu lạc nhẹ hơn nên sẽ nổi lên trên, nước ở dưới.

Sau đó gạn lấy dầu, và tiếp tục cho vào đun lại, để nước còn sót lại bốc hơi hết.

Bước 7: Đóng chai để bảo quản

Sau khi để dầu nguội, bạn rót vào bình hoặc chai để bảo quản sử dụng lâu dài.

Trên đây là các bước để bạn ép dầu lạc thủ công tại nhà. Bạn có thể thực hiện theo cách trên để có dầu lạc an toàn cho gia đình mình. Nếu bạn thấy phương pháp trên sẽ làm mất thời gian của bạn, thì bạn có thể lựa chọn giải pháp là mua máy ép dầu lạc gia đình để sử dụng tại nhà. Giải pháp này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, vừa giúp bạn có ngay dầu lạc thơm ngon với số lượng lớn, và an toàn cho sức khỏe của gia đình bạn.

Tham khảo thêm các bài viết về sức khỏe tại:

– Website: https://nanifood.com.vn/

– Trang facepage: Máy Ép Dầu Thực Vật – Nani Food

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *