Thói quen gây nguy hại cho thận chúng ta nên biết

Thận là bộ phận vô cùng quan trọng? Chỉ với 20% chức năng của thận, mọi người vẫn có thể sống bình thường. Điều này nói lên rằng quá trình suy giảm và tổn thương diễn ra trong khoảng thời gian rất dài mà chúng ta không hề nhận ra rằng chúng ta đang làm tổn hại bộ phận vô cùng quan trọng trong cơ thể. Khi chúng ta phát hiện ra những tổn thương thì thường đã quá muộn, bởi chỉ với 20% chức năng chúng ta vẫn sống bình thường. Hãy cùng với Chuyên Gia Dinh Dưỡng Nanifood đi tìm câu trả lời Thói quen gây nguy hại cho thận mà mọi người nên biết?

Thói quen gây nguy hại cho thận chúng ta nên biết
Thói quen gây nguy hại cho thận chúng ta nên biết

Thói quen gây nguy hại cho thận chúng ta nên biết

Thận đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Với chức năng sản xuất hormone, lọc máu, hấp thụ khoáng chất. Sản xuất bài tiết nước tiểu. Cân bằng những axit lành mạnh trong cơ thể. Chính vì vậy cơ thể không thể thiếu Thận. Nhưng những thói quen suy hoạt không khoa học đã vô tình làm mất đi chứng năng của Thận. Điều đáng báo động với bất kỳ ai, chúng ta cận lưu ý

1. Uống nước soda có đường:

Theo khảo sát người tiêu dùng Việt Nam có thói quen sử dụng nước ngọt, đồ uống có ga,… hàng đầu trên thế giới. Đây là một điều cực kỳ nguy hiểm.Protein trong soda sẽ gây ra những tổn thương cho Thận. Với trường hợp này nếu phát hiện sớm thì bệnh có thể khắc phục được.

2. Không nạp đủ Vitamin B6:

Vitamin B6 là rất tốt cho cơ thể và đặc biệt là thận. Nếu chúng ta nạp thiếu vitamin B6 sẽ làm tăng nguy cơ bị chứng sỏi thận. Vitamin B6 thường có trong cá, đậu xanh, gan bò, khoai tây, rau củ giàu tinh bột. Hãy chú ý khẩu phần ăn mỗi ngày để nạp đủ Vitamin B6 tránh được sỏi thận

3. Lười vận động:

Tập thể dục và vận động thường xuyên là cách bạn đang bảo vệ Thận hiệu quả, ít tốn kém. Theo một nghiên cứu khoa học thì việc chăm chỉ vận động, tập thể dục sẽ làm giảm 31% nguy cơ bị sỏi Thận. Những ai lười vận động rất có thể gây tổn hại đến Thận, cơ quan lọc máu

4. Thiếu magie:

Magie có lẽ là chất ít được đến trong các trường hợp. Nhưng với Thận thì Magie vô cùng quan trọng. Nếu thiếu Magie đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ không hấp thụ được canxi. Điều này gây ra sự mất cân bằng dẫn đến dư thừa canxi và hình thành nên sỏi. Chính vì vậy bạn cần nạp đủ Magie để cân bằng lượng canxin. Ăn nhiều rau xanh, đậu,… quả bơ.

5. Thiếu ngủ:

Giấc ngủ không hợp lý sẽ gây tổn hại cho Thận. Đây là điều mà có lẽ ít người biết tới. Giấc ngủ ngon sẽ rất có lợi cho Thận. Việc bị gián đoạn giấc ngủ trong thời gian dài có thể gây ra những tổn hại cho Thận.

Thói quen gây nguy hại cho thận chúng ta nên biết
Thói quen gây nguy hại cho thận chúng ta nên biết

6. Không uống đủ nước:

Thận không chỉ là cơ quan lọc máu mà còn giúp bài tiết nước tiểu. Hãy cố gắng duy trì ổn định việc uống nước để Thận được hoạt động tốt nhất. Chúng ta có thể kiểm tra cơ thể có nạp đủ nước hay không thông qua mỗi lần đi tiểu. Nếu cơ thể không nạp đủ nước, nước tiểu sẽ có màu vàng sậm. Báo hiệu bạn cần nạp thêm nước.

7. Nhịn tiểu:

Khi Thận đã lọc đủ nước tiểu và đẩy xuống bàng quang. Cơ thể sẽ phát đi tín hiệu rằng bạn cần phải đi tiểu. Việc nhịn đi tiểu là vô cùng hại. Mô hình chung sẽ gây ra áp lực ngược trở lại cho thận và dẫn tới suy thận.

8. Sử dụng quá nhiều muối:

Muối là chất quan trọng đối với cơ thể. Nhưng việc thu nạp quá nhiều muối sẽ gây áp lực ngược trở lại với Thận.

9. Dùng quá nhiều caffein:

Caffein là chất có trong nước ngọt, soda, café,… Nếu quá nhiều Caffein sẽ gây ra những tổn thương cho thận. Vô cùng nguy hiểm.

10. Thói quen gây nguy hại lạm dụng thuốc giảm đau:

Những cơn đau là triệu chứng thường gặp phải ở tất cả mọi người. Để loại bỏ những triệu chứng đau mọi người nghĩ ngay tới thuốc giảm đau. Chính bởi lạm dụng thuốc giảm đau mà bạn đang gây hại cho Thận. Chúng ta cần phải lưu ý trong trường hợp sử dụng thuốc giảm đau.

11. Uống thuốc không đầy đủ:

Huyết áp cao, tiểu đường là căn bệnh mà đa số người Việt thường gặp phải. Nguyên nhân là do thói quen sinh hoạt thiếu khoa học. Hai bệnh này mô hình chung sẽ gây ra tổn hại từ từ cho Thận. Chính vì vậy chúng ta cần phải có chế độ ăn uống khoa học. Nếu cơ thể đã mắc phải thì cần phải uống thuốc đầy đủ nhằm tránh gây ra những tổn thương cho Thận

12. Thói quen gây nguy hại Ăn quá nhiều đạm (protein):

Ammonia là chất có trong đạm. Nếu cơ thể dung nạp quá nhiều chất đạm thông qua việc ăn uống. Mô hình chung là nạp Ammonia vào cơ thể. Ammonia là chất độc mà Thận cần phải vô hiệu hóa và đào thải. Điều này dẫn đến Thận phải làm việc nhiều hơn, gây ra sự mất cân bằng và suy giảm chức năng Thận.

13. Bỏ qua những bệnh nhiễm trùng thông thường:

Cơ thể khỏe mạnh, bạn có thể nghĩ rằng sẽ chống chịu được cái lạnh. Đây là điều vô cùng nguy hiểm. Khi cơ thể phải hoạt động nhiều hơn để sưởi ấm điều này sẽ gây ra tổn thương cho Thận.

14. Thói quen gây nguy hại uống quá nhiều rượu:

Rượu là chất kích thích không có lợi cho sức khỏe điều này hẳn ai cũng biết. Nhưng chúng ta mới chỉ biết rượu, bia gây tổn hại cho gan mà không biết chúng còn gây tổn hại cho Thận.

15. Thói quen gây nguy hại hút thuốc:

Hút thuốc không chỉ gây hại cho phổi mà còn cho cả Thận. Xơ vữa động mạch, thu hẹp mạch máu gây ảnh hưởng tới việc cung cấp máu trong đó có Thận.

Vừa rồi là những thói quen hàng ngày chúng ta đang bỏ qua. Mà đây chính là tác nhân chính gây ra những suy giảm cho Thận. Mong rằng với những chia sẻ này của Chuyên Gia Dinh Dưỡng Nanifood, các bạn sẽ có thêm kiến thức, kỹ năng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và giữ gìn cho các thành viên trong gia đình được khỏe mạnh. Tham khảo thêm những bài viết khác tại:  https://nanifood.com.vn và https://nanifood.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *