Động tác tốt cho cột sống mọi người nên biết

Động tác tốt cho cột sống mọi người nên biết. Thoái hóa cột sống, đốt sống cổ,… là bệnh thường gặp hiện nay ở nhiều người. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thoái hóa là do công việc phải ngồi nhiều, lao động nặng hoặc thói quen vận động không đúng cách,… Hiện tượng thoái hóa hiện nay rất nhiều người bị và độ tuổi bị sớm hơn,… Công việc văn phòng, xây dựng,… nhiều hơn đây cũng có thể một phần khiến những người đến khám các bệnh liên quan đến xương khớp, cột sống nhiều hơn.

Hãy thay đổi thói quen, không nên ngồi quá lâu đứng lên đi lại để cơ lưng được giãn ra, không bê vác quá nặng và luyện tập hàng đúng cách,… Ngoài ra Chuyên Gia Dinh Dưỡng Nanifood xin chia sẻ thêm bài tập về các Động tác tốt cho cột sống để mọi người có thêm cách phòng ngừa tình trạng đau và thoái hóa cột sống.

Động tác tốt cho cột sống mọi người nên biết

 

Động tác tốt cho cột sống mọi người nên biết

* Động tác 1: Kéo giãn cơ lưng bên chân co:

Để cơ thể nằm ngửa ở tư thế duỗi thẳng. Hai chân sát vào nhau. Từ từ co chân phải lên gập sát người, lấy tay ghì lại ( như hình ) hít sâu. Sau đó thả tay từ từ duỗi chân, thở nhẹ trở lại tư thế ban đầu. Sau đó đổi chân và cũng làm như ban đầu

Động tác 1: Kéo giãn cơ lưng bên chân co:

* Động tác 2: Kéo giãn cơ lưng 2 bên:

Co đều 2 chân áp sát người, đưa tay ra giữ lại, đồng thời hít vào. Thả tay và từ từ duỗi chân 2 chân, cùng với đó thở ra.

Động tác 2: Kéo giãn cơ lưng 2 bên

* Động tác 3: Nghiêng xương chậu:

Co hai gối lên mặt bàn chân tiếp xúc với mặt giường.

+ Hít vào cho cơ bụng gồng lên, lưng cố gắng ấn sát mặt giường. Sau đó từ từ thở ra và cơ bụng trở lại trạng thái bình thường. ( Hình 3 )

( Hình 3 )

+ Gồng cơ bụng đồng thời ấn lưng sát giường. Mông hơi nhắc lên khỏi mặt giường và hít vào. Từ từ hạ mông xuống và thở ra đều. ( H 3.1 )

( Hình 3.1 )

* Động tác 4: Di động cột sống

Hai tay đan vào nhau rồi đưa qua sau gáy. Giữ cho lưng sát với mặt giường, hơi nhấc mông lên và thở ra. Tiếp theo lưng hơi ưỡn lên, mông sát mặt giường và hít vào. Thực hiện nhiều lần

Động tác 4: Di động cột sống

* Động tác 5: Kéo giãn cơ bên thân mình

Hai tay đan vào nhau vòng qua sau gáy. Nghiêng 2 chân sang 1 bên, cố gắng hạ càng sát mặt giường càng tốt, đồng thời hít vào. Sau đó từ từ trở lại tư thế ban đầu và làm ngược lại

Kéo giãn cơ bên thân mình

* Động tác 6: Kéo giãn nhóm cơ

Đặt 2 tay dọc theo người. Cơ thể duỗi thẳng, từ từ dơ 1 chân lên 45 độ và hít vào. Sau đó từ từ hạ xuống và thở ra. Làm ngược lại với chân bên kia.

Kéo giãn nhóm cơ

* Động tác 7: Kéo giãn cơ tam đầu đùi

Vẫn tư thế nằm thẳng, dơ một chân vuông góc với người 90 độ. Dùng 2 tay đỡ chân ôm sát vùng đùi, đồng thời hít vào. Cố gắng giữ thẳng gối sau đó từ từ hạ xuống và thở ra. Làm ngược lại với chân bên kia.

Kéo giãn cơ tam đầu đùi

* Động tác 8: Tập cơ bụng

Hai tay vẫn duỗi thẳng theo người.

+ Co 2 chân lên, bàn chân không chạm mặt giường. Thực hiện động tác co duỗi chân giống như đang đạp xe. Thực hiện động tác từ từ và thở ra đều đặn

+ Co 2 chân lên, bàn chân không chạm mặt giường. Gập 2 đầu gối vào bụng hướng về phía ngực và hít vào. Từ từ duỗi thẳng 2 gối về tư thế bàn đầu và thở ra.

+ Giơ cao 2 chân hướng lòng bàn chân lên trên trần nhà và hít vào. Từ từ hạ 2 chân xuống về tư thế ban đầu và thở ra.

* 9: Tập cơ lưng

Đổi tư thế nằm sấp, 2 tay duỗi thẳng. Từ từ nâng đầu và ngực lên đồng thời hít vào. Từ từ hạ xuống và thở ra trở về tư thế ban đầu.

+ Vẫn tư thế nằm sấp giơ 2 tay về phía trước đồng thời ngẩng đầu và ngực lên khỏi mặt giường và hít vào. Từ từ hạ xuống và thở ra.

* 10: Di động cột sống

Hai lòng bàn tay chạm giường, chân quỳ dưới giường,… giống như hình minh họa. Từ từ hóp bụng lại và hít vào. Uốn cong lưng lên phía trên đầu cúi xuống. Sau đó ngẩng đầu lên, lưng hạ xuống và thở ra, tay vẫn giữ nguyên ở tư thế chống. Thực hiện động tác luôn phiên.

* 11: Giữ thăng bằng

Hai lòng bàn tay chạm giường, chân quỳ dưới giường tạo hình ô vuông. Tay phải đưa thẳng về phía trước, đồng thời chân trái duỗi thẳng. Mắt hướng theo tay, đồng thời hít vào. Từ từ hạ xuống và thở ra. Làm ngược lại với tay và chân bên kia.

* 12: Kéo giãn cơ lưng

Ngồi theo tư thế quỳ gối, 2 mu bàn chân áp thẳng xuống giường. Đồng thời mông đặt lên 2 gót chân. Đưa 2 nhoài lên phía trước, mặt cúi sát giường. Hít thở đều.

Thoái hóa đốt sống lưng và đốt sống cổ là bệnh thường mắc phải trong quá trình làm việc, sinh hoạt. Căn bệnh thoái hóa không loại trừ một ai. Thoái hóa đốt sống gây ra những cơn đau và khó chịu trong suốt thời gian người bệnh gặp phải. Chính vì vậy 12 động tác tốt cho cột sống được Chuyên Gia Dinh Dưỡng Nanifood đã sưu tầm trên đây sẽ giúp các bạn phần nào phòng tránh được căn bệnh thoái hóa. Những động tác tuy đơn giản nhưng có tác dụng vô cùng. Đây là cách tốt cho sức khỏe và ít tốn kém dành cho mọi người. Hãy thường xuyên theo dõi trang Nanifood để có thêm nhiều hơn nữa những mẹo hay, kiến thức liên quan đến sức khỏe, dinh dưỡng.

Tham khảo thêm một số bài viết khác tại:

https://nanifood.com.vn/https://nanifood.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *