Vai trò của Vitamin K đối với cơ thể con người

Cơ thể khỏe mạnh là khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và có 1 chế độ sinh hoạt, tập luyện khoa học. Việc thiếu hoặc thừa bất kỳ 1 loại khoáng chất, vitamin,… nào cũng có thể dẫn đến những bệnh lý không mong muốn. Trong rất nhiều loại vitamin như A, B, C, D, E,… thì vitamin K được xem là thành phần vô cùng quan trọng trong cơ thể. Nhưng với rất nhiều gia đình chưa biết hoặc chưa hiểu hết về Vitamin K. Hôm nay Chuyên Gia Dinh Dưỡng Nanifood sẽ chia sẻ về vai trò của Vitamin K đối với cơ thể và nếu thiếu vitamin K chúng ta sẽ gặp phải vấn đề gì về sức khỏe.

I. Vai trò của Vitamin K đối với cơ thể con người

 • Vitamin K có thể sản sinh ra 1 loại protein mà tác dụng của nó là làm đông máu. Cơ thể sẽ thực sự nguy hiểm nếu như tình trạng đông máu gặp vấn đề mỗi khi bị chảy máu. Ngoài ra, vitamin K kết hợp cùng Canxi cấu thành cho cơ thể 1 bộ xương chắc khỏe. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì Vitamin K được chia làm 3 dạng: K1, K2, K3.

1.1 Thiếu vitamin K gây bệnh gì ( vai trò của vitamin k )?

 • Cũng giống như các loại vitamin khác, nếu cơ thể bị thiếu hụt sẽ gây ra những bệnh lý nhất định có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Việc thiếu hụt vitamin K sẽ gây ra những bệnh lý sau:

* Bệnh tim:

 • Vitamin K2 có liên quan tới sự vôi hóa động mạch mà theo nghiên thì việc thiếu hụt Vitamin K sẽ khiến cơ thể dễ mắc phải các bệnh về tim mạch. Khoảng 57% bệnh nhân đã tử vong do thiếu vitamin K2, thiếu vitamin K2 tim sẽ ngừng đập. Chính vì vậy cần bổ sung đủ vitamin K2 để phòng chống bệnh tim mạch

* Ung thư:

 • Ký hiệu K thường để chỉ những bệnh nhân ung thư và vitamin K cũng vậy. Việc thiếu vitamin K sẽ khiến cơ thể có nguy cơ mắc 1 loại bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư phổi, tuyến tiền liệt… Theo nghiên cứu tại Việt Nam, nam giới có độ tuổi từ 35 – 64 tuổi là nhóm có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao do việc thiếu hụt Vitamin

* Loãng xương:

 • Thành phần trong vitamin K giúp bổ sung chất vôi hóa cấu thành nên xương. Chứng loãng xương ở người trên 40 tuổi cũng là dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin K.

* Chảy máu nhiều:

 • Người thiếu vitamin K sẽ khó đông máu hơn người bình thường. Vitamin K sẽ hỗ trợ, ngăn chặn tình trạng chảy máu mỗi khi cơ thể bị xước hoặc bất kỳ lý do nào.

* Dễ bị bầm tím:

 • Các vết bầm tím chính là lớp máu tụ, chính vì vậy khi cơ thể thiếu vitamin K vết bầm tím sẽ xuất hiện nhiều hơn trên cơ thể.

* Nhanh lão hóa:

 • Không có tác dụng hiện ra ở bên ngoài, sự lão hóa chính là lão hóa về xương, các bệnh lý về tim mạch,… Bạn sẽ cảm thấy cơ thể yếu đi rõ ràng khi thiếu hụt vitamin K.
 • Nghiêm trọng hơn đối với trẻ sơ sinh khi thiếu hụt vitamin có thể gây khuyết tật về xương, mũi, mặt, ngón tay, ống thần kinh, ảnh hưởng đến khả năng học tập, tiếp thu và tư duy… Chính vì vậy các bà mẹ mang thai cần phải thường xuyên đi khám định nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi cũng như các thay đổi bất thường

II. Bổ sung vitamin K như thế nào là đủ?

 • Đây là câu hỏi hay và thực tế bởi không phải cứ dung nạp thật nhiều vitamin K là tốt. Việc thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng trong cơ thể sẽ gây ra những xáo trộn, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Ở nam giới tuổi trưởng thành sẽ là 80mcg vitamin K, còn nữ giới là 65mcg mỗi ngày. Đối với trẻ em thì công thức hơi phức tạp 1 chút:
 • Từ 0 đến 6 tháng tuổi cần bổ sung 2,0 mcg mỗi ngày.
 • Từ 7 đến 12 tháng tuổi cần mỗi ngày 2,5 mcg.
 • Từ 1 đến 3 tuổi cần 30mcg vitamin K mỗi ngày.
 • Từ 4 đến 8 tuổi cần 55mcg mỗi ngày.
 • Từ 9 đến 13 tuổi: 60mcg mỗi ngày.

III. Bổ sung vitamin K từ những nguồn thực phẩm nào?

Theo các bác sỹ về dinh dưỡng thì vitamin K có nhiều trong thức ăn hàng ngày như các loại rau có màu xanh đậm: rau càng cua, súp lơ, salad, cải bắp, các loại rau cải, rau bina, củ cải xanh, củ cải đường, rau cải xanh, mùi tây, mận, kiwi, bơ, cà chua… phomai chứa nhiều vitamin K2

Cũng giống như các vitamin khác, vitamin K chiếm 1 phần quan trọng trong cấu thành nên sức khỏe tổng thể. Chính vì vậy thói quen ăn uống, sinh hoạt khoa học sẽ giúp cơ thể luôn ở trong thái cân bằng và khỏe mạnh nhất. Hãy cùng đồng hành với Nanifood để biết thêm nhiều hơn nữa những kiến thức về sức khỏe, đời sống bạn nhé

Tham khảo thêm những bài viết khác tại:

https://nanifood.com.vn/category/bai-viet-tu-van/

https://www.facebook.com/hangtieudung.nanifood

https://www.youtube.com/c/ProMarketingADS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *