Thuốc xịt côn trùng và nguy cơ ngộ độc khi sử dụng

Muỗi, gián,… được xem là mầm mống gây ra nhiều bệnh ở người như: ngộ độc thức ăn, sốt xuất huyết, tiêu chảy,… Sử dụng những chai thuốc diệt côn trùng đang là cách mà nhiều gia đình lựa chọn để loại bỏ côn trùng gây hại. Thuốc diệt côn trùng hiện nay tỏ ra khá hiệu quả trong việc tiêu diệt mầm mốm gây hại cho sức khỏe con người. Nhưng sử dụng thuốc xịt muỗi, côn trùng làm sao để không gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe thì rất ít người biết. Hãy cùng Chuyên Gia Dinh Dưỡng Nanifood tìm hiểu cách sử dụng bình xịt muỗi để tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe.

I. Thuốc xịt côn trùng và nguy cơ ngộ độc khi sử dụng

1. Gây ra rối loạn đường hô hấp

 • Bình xịt muỗi thường chứa DEET chất mà có thể gây ra những rối loạn về đường hô hấp. Theo báo cáo sau khi thường xuyên sử dụng bình xịt để loại bỏ gián, muỗi,… hầu hết người dùng sẽ bị kích ứng, hen suyễn.
 • Thuốc xịt sẽ dễ dàng thấm qua da, thẩm thấu vào máu và có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan như hệ tiêu hóa, gan, thận, não,… khi lạm dụng sử dụng thuốc xịt muỗi cũng như không có cách sử dụng khoa học.
 • Những phản ứng mẩn đỏ, ngứa da,… sẽ diễn ra ngay sau đó nếu hơi xịt bám vào da. Trẻ sơ sinh có thể bị tổn thương não nếu ngửi phải thuốc xịt. Chất DEET gây ra các rối loạn về vận động và hệ thần kinh của trẻ sơ sinh cũng như hệ hô hấp

II. Cách tiêu diệt muỗi hiệu quả

 • Có rất nhiều gia đình đã không còn sử dụng bình xịt côn trùng vì những lo lắng đến sức khỏe. Sử dụng bình xịt côn trùng có thể tiêu diệt được muỗi, gián,… nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe. Có rất nhiều cách để loại bỏ muỗi, gián,… mà các gia đình có thể áp dụng thay bình diệt côn trùng

1. Nước súc miệng Listerine:

 • Dầu khuynh diệp ( Eucalyptus Oil ) chứa trong nước sức miệng Listerine có tác dụng xua đuổi muỗi. Để xua đuổi muỗi hãy xịt dung dịch này vào ghế, thảm chùi chân,… và các góc khuất tối nơi ẩn nấp ưa thích của muỗi

2. Tỏi giã nhuyễn:

 • Muỗi cũng có những khứu giác để cảm nhận mùi và nhận biết con mồi. Chính vì vậy tỏi tươi giã nhuyễn có tác dụng xua đuổi muỗi rất hiệu quả. Giã nhuyễn tỏi tươi đến khi có nước chảy ra dùng nước thoa lên những vùng da hở, dễ bị muỗi tấn công hoặc sử dụng tỏi trong bữa ăn. Muỗi có thể cảm nhận được mùi tỏi khi bôi lên da hoặc cảm nhận được qua các lỗ chân lông khi chúng ta ăn tỏi. Muỗi sẽ bỏ đi khi bắt gặp mùi này.

3. Vitamin:

 • Vitamin B1, B12, Vitamin C là những vitamin kình địch mà muỗi rất sợ. Dung nạp các thực phẩm chứa nhiều các loại vitamin sẽ có tác dụng xua đuổi muỗi rất tốt

4. Trồng cây xua muỗi:

 • Có 1 số cây được coi là thiên địch của muỗi như: bông cúc vạn thọ, cây sả, cây hương thảo, tỏi, cây cúc ngải, cây hoa oải hương, húng lủi, húng quế, cây chanh… Muỗi rất sợ mùi hương từ các loại cây trên. Mùi ưa thích của muỗi là: nước hoa, thuốc xịt khử mùi cơ thể, keo vuốt tóc, xà bông thơm, các chất dùng để giặt quần áo,… đây là mùi thơm thu hút muỗi rất nhiều.

III. Những lưu ý khác khi sử dụng thuốc xịt côn trùng

 • Không xịt thuốc muỗi lên da, lên các vết thương hở
 • Không xịt thuốc muỗi trong phòng kín.
 • Không cố ngửi mùi thuốc xịt, di chuyển ngay khỏi nơi vừa sử dụng thuốc xịt
 • Không xịt thuốc gần nơi lưu trữ thực phẩm
 • Không xịt thuốc tại phòng có trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh

Thuốc xịt diệt côn trùng thường được bào chế từ 1 số loại chất, hợp chất công nghiệp chính vì vậy có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng thuốc diệt côn trùng để tránh gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài.

Tham khảo thêm những bài viết khác tại:

https://nanifood.com.vn/category/bai-viet-tu-van/

https://www.facebook.com/hangtieudung.nanifood

https://www.youtube.com/c/ProMarketingADS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *